NGẮN ĐỊA LÝ, NHƯNG SÂU TÂM HỒN
Nếu cuộc đời là những chuyến hành hương được ghi dấu bằng hồng ân, thì ơn gọi Giáo lý viên cũng vậy. Trong những chuyến hành hương ấy, cuộc hành hương đặc biệt của đoàn Giáo lý viên Đền thánh Các Thánh Tử đạo Việt Nam Quần Phương vào thứ Năm, ngày 30.04 vừa qua chắc chắn để lại nơi mỗi thành viên nhiều cảm nghiệm sâu sắc.
Đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu trong Chúa Nhật lễ Chúa Chiên Lành: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10), đoàn Giáo lý viên Đền thánh đã thực hiện một cuộc hành hương đầy ý nghĩa tại Tu viện Mẹ Thiên Chúa Quần Phương – thuộc Hội dòng Nữ Đa Minh Bùi Chu. Đây là một cuộc hành hương thật đặc biệt, bởi lẽ khi nói tới hành hương, chúng ta thường nghĩ ngay tới việc rời bỏ quê hương để đi đến một nơi xa. Nhưng cuộc hành hương của đoàn Giáo lý viên Đền thánh có thể nói là không thay đổi nhiều về địa lý, nhưng lại có một sự dịch chuyển sâu xa trong tâm hồn.
Trong không gian có phần quen thuộc ấy, mỗi anh chị em Giáo lý viên được mời gọi bước ra khỏi chính mình, khỏi những giới hạn quen thuộc của tâm hồn để mở lòng ra với Chúa, lắng nghe và cảm nếm tình yêu của Ngài. Đồng thời, đây cũng là khoảng lặng để mỗi người nhìn lại và ý thức rõ hơn sứ mạng của người Giáo lý viên trong thế giới hôm nay.
Sau khi quy tụ tại Tu viện, đoàn Giáo lý viên đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ thân tình với quý sơ. Cuộc hành hương càng thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Hội dòng nữ Đa Minh Bùi Chu. Thật ý nghĩa khi được chung chia niềm vui và hòa mình vào bầu khí thánh thiện để cầu nguyện cho quý sơ và Hội dòng trong ngày đặc biệt ấy. Buổi gặp gỡ thêm phần sống động qua những câu chuyện, tiếng cười và niềm vui đơn sơ của tình hiệp thông.
Thánh lễ tạ ơn, đỉnh cao của chuyến hành hương, được cử hành vào lúc 10 giờ. Nơi đây, mỗi người Giáo lý viên được gặp gỡ Đức Giêsu Kitô qua Lời Chúa và Thánh Thể.
Thánh lễ được cử hành trong không gian ấm cúng và linh thiêng của nhà nguyện Tu viện, do cha Phó Giuse – đặc trách Giáo lý Đền thánh – chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có quý sơ Tu viện, quý sơ liên Dòng, quý ông bà quản và đông đảo anh chị em Giáo lý viên Đền thánh.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế khơi lên tâm tình tạ ơn và mời gọi cộng đoàn hướng ý cầu nguyện cho Tu viện nói chung và quý sơ đang phục vụ nơi đây nói riêng. Đồng thời, cha cũng cầu nguyện cho mỗi Giáo lý viên ngày càng xứng đáng là cánh tay nối dài của Chúa trên cánh đồng truyền giáo, mang sứ mạng cao cả là thông truyền đức tin cho thế hệ tương lai. Trong tâm tình ấy, cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý đấng bậc và quý ân nhân của Tu viện, của đoàn Giáo lý viên cũng như của mỗi người hiện diện.
Trong bài giảng, xoay quanh chủ đề “đón tiếp”, cha đã có những chia sẻ sâu sắc về ba cuộc đón tiếp đặc biệt. Khởi đi từ hai cuộc đón tiếp trong Kinh Thánh, cha hướng cộng đoàn tới sứ mạng đón tiếp các em thiếu nhi của người Giáo lý viên hôm nay.
Theo đó, nhờ đón tiếp Thiên Chúa cách nồng hậu, tổ phụ Abraham đã được Chúa chúc phúc và ban cho người con trai theo lời hứa. Còn trong cuộc gặp gỡ trên đường Emmaus, hai môn đệ đã nhận ra Chúa Giêsu Phục sinh khi Người bẻ bánh. Nhờ đó, các ông đón nhận Tin Mừng phục sinh và hăng say ra đi loan báo Tin Mừng.
Từ đó, cha mời gọi mỗi Giáo lý viên nhìn lại cuộc đón tiếp của chính mình đối với các em thiếu nhi. Cha nhấn mạnh rằng, chính nhờ sự đón tiếp chân thành trước và trong các giờ học giáo lý, các anh chị Giáo lý viên sẽ hiểu và gần gũi các em hơn. Đồng thời, nhờ đó, mỗi người cũng thêm nhiệt tâm trong sứ mạng trở thành chứng nhân Tin Mừng qua việc quảng đại mở rộng vòng tay đón nhận và hướng dẫn các em trong đời sống đức tin.
Thánh lễ khép lại trong bầu khí sốt sắng và linh thiêng. Trở về với sứ mạng dạy giáo lý của mình, chắc chắn niềm vui và ý nghĩa của chuyến hành hương nơi Tu viện sẽ trở thành nguồn động viên quý giá, giúp người Giáo lý viên Đền thánh thêm hăng say trong sứ vụ thông truyền đức tin cho thế hệ tương lai.
Ước mong rằng những dư âm của chuyến hành hương cũng sẽ giúp mỗi người Giáo lý viên luôn biết gắn bó với Chúa để tiếp tục khiêm tốn cộng tác và trở thành cánh tay nối dài của Đức Giêsu – Người Giáo lý viên lý tưởng – giữa thế giới hôm nay.
Nt. Maria Goretti QP
















